Dân đắng lòng nhìn cá chết trắng


Rạng sáng ngày 8/9 hàng chục hộ dân nuôi cá lồng trên Vịnh Nghi Sơn đau lòng khi nhìn cảnh tượng cá hồng mỹ, cá song, cá hồng, cá bớp chết hàng loạt, đây là những loại cá có giá trị kinh tế cao ở nơi đây. Theo thông tin Tôi thu thập được có những hộ nuôi trong chết đến hai đến ba tấn cá tương đương với khoảng 400tr. Còn những hộ tổn thất 100tr đến 200tr thì nhiều không đếm hết. Nguy cơ ” Mất nghề ” trong tương lai là một điều không khó hiểu.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, năm nào cũng có từ 2 đến 4 vụ cá chết hàng loạt một cách bất thường khiến người dân lao vào cảnh túng quẫn, nợ nần, có người trắng tay phải tha phương xứ khác. Nhưng nguyên nhân là gì? Câu trả lời mà người dân nhận được của các cơ quan chức năng là gì: Cá chết không rõ nguyên nhân, cá chết vì nước có vấn đề này, vấn đề nọ. Nhưng thực tế thì những người mù họ cũng nhận ra rằng: cá chết là hậu quả của những khu công nghiệp nghìn tỷ mang lại, là các công trình đang được xây dựng trên biển ở khu vực này, những dự án nạo vét cảng, là sự tách trách của chính quyền địa phương.

14225432_696791563806893_2303804477029218415_n  14199339_696791763806873_5037544567502359801_n

Thực tế là như thế, nhưng câu hỏi đặt ra là? Trách nhiệm này thuộc về ai, ai có trách nhiệm đền bù cho tổn thất này cho người dân để họ tiếp tục nuôi trồng? Tại sao cho đến bây giờ họ vẫn chưa đưa ra được phương án thỏa đáng để dung hòa lợi ích của người nuôi trồng và các khu công nghiệp. Bản thân Tôi cũng biết được rằng từng có một số dự án, chương trình hỗ trợ người nuôi trồng thủy sản về vấn đề môi trường của các nhà đầu tư ở khu công nghiệp Nghi Sơn, nhưng tất cả dự án, chương trình đó đều ” Chết uổng” một cách đầy nghi ngờ khi họ không trực tiếp làm việc với người dân mà thông qua một bên thứ ba.

Và ” tức nước thì vỡ bờ”, người dân cũng đã nhiều lần tự mình đi tìm công lý cho chính họ?  Mấy năm trước, cá chết nhiều quá, nhà nào cũng chết, cứ vào giống cá lớn được 1 chút là chết, nhiều hộ dân đã treo lồng… Người dân bức xúc quá tập hợp vào chính quyền xã, nhưng chính quyền làm ngơ hoặc chỉ tiếp và hứa cho qua chuyện, và rồi họ lờ đi một cách “khó hiểu” . Vì sao họ lại hành xử như thế thì chắc các bạn cũng biết rồi. Sau khi chính quyền địa phương họ làm ngơ thì các hộ nuôi lồngg lại tập trung ra huyện, ra tỉnh nhưng cũng chỉ nhận được sự thờ ơ của các cơ quan, ban ngành liên quan và sự chờ đợi của con người là giới hạn, họ cần phải quay về để lo cơm ăn áo mặc hàng ngày. Thế đấy, mọi chuyện rồi lại lặn xuống như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Không làm được gì cả, Dân lại mời nhà báo viết bài để thực tế được phơi bày. Nhưng nhà báo lại bị đe dọa, chấn áp như một kẻ phạm pháp… Cứ như vậy, cho đến bây giờ cá chết vẫn xảy ra liên tục và dân thì ngày càng mỏi mòn chờ chết…

Nỗi buồn, nỗi lo lắng của tất cả các hộ dân nuôi cá lồng tại xã đảo Nghi Sơn đang rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành. Mặc dù không trực tiếp, nhưng các dự án ở khu công nghiệp Nghi Sơn như hóa dầu, nhiệt điện, xi măng đang gián tiếp đẩy làng nghề nuôi cá ở đây đi đến bờ vực phá sản. Còn người nuôi cá thì đang trở thành “con nợ” của ngân hàng với tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Không những vấn đề về nuôi trồng thủy sản mà vấn đề chất lượng cuộc sống của con người nơi đây hiện tại bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong những năm gần đây, đầu tiên là Nhà máy xi măng Nghi Sơn, Sau đấy là Nhiệt điện Nghi Sơn, Hóa Dầu Nghi Sơn, gang thép Nghi Sơn… đi vào hoạt động thì tỷ lệ số người chết về bệnh tật, đặc biệt là các bệnh ung thu tăng lên một cách đáng báo động. Có những xóm nhỏ số người chết vì ung thư lên đến 8 người. Một con số đáng sợ đối với một làng chài trước đó vốn rất yên bình và trong lành.

Tôi viết nhưng dòng này không phải để tố cáo ai, mà hãy mong rằng các tổ chức, ban ngành liên quan lưu tâm đến vấn đề này và giải quyết giúp đỡ người dân.

Thiết kế web miễn

2 ý kiến

  1. Anh sửa lại giúp em cái ngày 9/8 thành 8/9 được không ạ?
    Sự việc mới xảy ra sáng hôm qua thôi ạ!

ĐẠI KỶ NGUYÊN SỐ

Email của bạn được giữ bí mật.


*