Gấu Pooh bị cấm trên mạng xã hội Trung Quốc vì giống Tập Cận Bình?


Bộ phận kiểm duyệt mạng xã hội Trung Quốc đã làm người dùng mạng bất ngờ.

Một bài báo trên tờ Financial Times ngày hôm qua cho biết, người dùng Weibo (mạng xã hội phổ biến nhất ở Trung Quốc) đã rất bất ngờ khi tìm kiếm tên tiếng Hoa của chú gấu nổi tiếng và dễ thương này thì chỉ nhận được thông báo rằng nội dung này là “bất hợp pháp”. Trong khi đó, WeChat đã loại bỏ bộ sưu tập các hình động gấu Pooh.

Theo Financial Times mặc dù chưa có lời giải thích chính thức nào về việc này từ phía cơ quan chức năng. Nhưng có vẻ như nó có liên quan đến những câu chuyện trước đây từng so sánh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với chú gấu đáng yêu, chậm chạp này.

Vào năm 2013, hình ảnh của ông Tập đang đi dạo ngoài trời với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Sunnylands Estate (California) đã làm dậy sóng cư dân mạng Trung Quốc vì hình ảnh đó gợi nhớ đến một đôi bạn thân khác:

Winnie the Pooh gets banned from Chinese social media for looking too much like Xi Jinping

 

Winnie the Pooh gets banned from Chinese social media for looking too much like Xi Jinping

Tương tự, vào năm 2014, cư dân mạng Trung Quốc đã sử dụng gấu Pooh để so sánh một cái bắt tay cực kỳ khó chịu giữa ông Tập và người Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Không rõ lệnh cấm áp dụng như thế nào. Gần đây, phóng viên tờ Shanghaiist đã thử tìm kiếm gấu Pooh trên Weibo và nhận được hình ảnh không liên quan gì đến ông Tập. Tuy nhiên, người dùng bị cấm viết tên chú gấu trong phần bình luận của bài viết.

Trong vài ngày qua, bộ phận kiểm duyệt của Trung Quốc đã mệt nhoài sau khi nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất Trung Quốc, ông Lưu Hiểu Ba qua đời hôm thứ Năm. Cả tên tiếng Anh và tiếng Trung của ông Lưu, và cả tên Hiểu Ba (Xiaobo), thậm chí cả hình nến (biểu tượng dâng lên người quá cố) cũng bị kiểm duyệt và cấm hiển thị.

Ngoài ra, vào năm ngoái các từ bị kiểm duyệt trên Baidu và Weibo là “Kim Fatty III” (tạm dịch: Kim ú đời thứ III) sau khi Triều Tiên yêu cầu cư dân mạng Trung Quốc ngừng gọi “vĩ lãnh tụ kính yêu” của họ là béo.

Thiết kế web miễn

Hãy cho ý kiến

ĐẠI KỶ NGUYÊN SỐ

Email của bạn được giữ bí mật.


*