Lớp học truyền bá “đa cấp tâm linh”, Hội chữ thập đỏ Hà Nội lập đoàn kiểm tra

ĐẠI KỶ NGUYÊN


( Đại Kỷ Nguyên ) Ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội thừa nhận có mở lớp học nhưng chỉ là “tuyên huấn nhân đạo”…

Đa cấp tâm linh hay tuyên huấn nhân đạo?

Trước những thông tin phản ánh về việc Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ tình người Hà Nội (trước có địa chỉ tại Tòa nhà Cảnh sát 113, Trung Kính, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) mở lớp giảng dạy đạo, truyền bá tâm linh dạng đa cấp.

Theo thông tin phản ánh, “núp” dưới danh nghĩa Chi hội tán trợ chữ thập đỏ tình người Hà Nội (Thuộc Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội), Chi hội đã “biến tướng” theo hình thức kinh doanh đa cấp, lôi kéo người tham gia, dưới dạng tuyên truyền về tâm linh kiểu mới.

Các thành viên tham gia chi hội sẽ được học về tư duy, trí tuệ, tâm linh. Khi học đến trình độ nhất định nào đó sẽ được học các lớp về “khai tâm” với kiến thức tâm linh ngày càng cao siêu.

Lớp học của chi hội được sáng lập bởi 2 thành viên là ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng (ông Trọng trước đây được cho là nhân viên đa cấp, từng là phân phối viên thần dược nước uống Tahititan Noni Juice (nước ép trái cây tại đảo Tahiti) được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Mỹ, được bán với giá… 800.000 đồng/chai 650ml, đã bị Công an TP. Hải Phòng xử lý về hành vi quảng cáo trái phép, gây mất trật tự năm 2005) và Trần Ngọc Việt, Chi hội phó.

Ngoài ra, Chi hội thường tổ chức đi chùa Khánh Linh (Bắc Ninh) để dâng lễ. Mỗi lần đi như vậy, một thành viên phải đóng kinh phí.

Theo một số nguồn thông tin, ngôi chùa Khánh Linh là ngôi chùa do chính người sáng lập ra chi hội đầu tư xây dựng trên nền chùa cũ (không nằm trong hệ thống hội Phật giáo) không có sư trụ trì, quản lý chính là người của chi hội.

Ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng Chi hội tán trợ tình người Hà Nội (Ảnh nguồn internet)

Để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Kim Bình Trọng.

“Chúng tôi đã có báo cáo Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội về tất cả mọi mặt rồi, việc hoạt động lôi kéo, việc thu tiền  2 đến 3 trăm nghìn là không có.

Còn về ngôi chùa Khánh Linh (ở Bắc Ninh_PV) là các cụ nhờ mình công đức thôi, còn  đâu là các cụ làm.

Khi đi chùa thì chúng tôi có đi một số nơi, nơi đó (chùa Khánh Linh_PV) thì cũng thi thoảng thôi!”, ông Kim Bình Trọng giải thích.

Ngoài ra, ông Kim Bình Trọng còn thừa nhận có mở lớp học nhưng chỉ là lớp học tuyên huấn nhân đạo, và đã xin phép cấp trên?

“Đó chỉ là lớp tuyên huấn về nhân đạo thôi và tôi cũng có xin phép cấp trên. Hoạt động này là chỉ nhằm tuyên huấn cho hội viên để họ biết làm nhân đạo, từ thiện và không mất kinh phí gì cả”, ông Kim Bình Trọng lý giải.

Cấp trên chưa nghe nói đến việc mở lớp…

Theo thông tin của Chi hội chữ thập đỏ tình người Hà Nội cho biết, Chi hội được thành lập theo Quyết định số 46/2011/QĐ-CTĐ ngày 23/05/2011 của Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội.

Từ ngày thành lập đến nay, Chi hội làm theo 7 nguyên tắc của Hội chữ thập đỏ Việt Nam: Nhân đạo, vô tư, độc lập, trung lập, tự nguyện, thống nhất và toàn cầu.
Được biết, ngày 11/7 /2016, Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội đã kiểm tra hoạt động của Chi hội nhưng không phát hiện ra sai phạm.
Tuy nhiên, khi được hỏi về việc mở lớp học của Chi hội, lãnh đạo Hội chữ thập đỏ Hà Nội lại không biết và không được báo cáo.Theo thông tin từ phía Chi hội chữ thập đỏ tình người Hà Nội do ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng cung cấp, thì Chi hội thường xuyên báo cáo với cấp trên (Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội).

“Việc mở lớp, chúng tôi cũng chưa nghe nói đến và cũng chưa nhận được báo cáo của Chi hội chữ thập đỏ tình người…”, ông Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội cho biết.

Thông tin từ ông Trường cho biết thêm, Hội chữ thập đỏ TP. Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra vào chiều ngày 09/10/2016 để kiểm tra hoạt động “đa cấp tâm linh” của Chi hội Tán trợ chữ thập đỏ tình người.

Thiết kế web miễn

2 ý kiến

  1. Họ mở lớp dạy về tâm linh và phật pháp từ cuối năm 2013. Đến nay cũng phải có gần 200 lớp khai giảng rồi

ĐẠI KỶ NGUYÊN SỐ

Email của bạn được giữ bí mật.


*